TouchBar trên Macbook Pro mới có thể làm được những gì?

Touch Bar là một trong những thay đổi lớn và quan trọng nhất nhất trên mẫu Macbook ProApple vừa ra mắt. Đây là một dải phóm cảm ứng màn hình OLED với các nút chức năng trên đó có thể thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang dùng, thí dụ như nút gởi forward trong ứng dụng mail, thanh trượt chỉnh kích thước cọ khi xài Photoshop,... và hơn thế nữa.Các phím chức năng mà người ta hay dùng nhất như ESC, điều chỉnh độ sáng màn hình (ở cạnh trái) hoặc điều chỉnh âm lượng (ở cạnh phải) sẽ xuất hiện trong phần lớn ngữ cảnh, phần còn lại sẽ thay đổi tùy thuộc vào người dùng đang làm gì và các nhà phát triển bên thứ 3 có thể bổ sung thêm các tùy chọn nút điều khiển. Sẽ có rất nhiều thứ mà bạn có thể làm được với thanh Touch Bar và cho tới nay, qua những gì mà Apple demo hoặc giới thiệu thử, chúng ta biết được rằng nó có thể được dùng để:
 • Chỉnh hình: Trong ứng dụng Photo của Apple có những nút chỉnh độ nghiêng của ảnh, crop ảnh và áp các bộ lọc màu vào ảnh. Với Touch Bar, người dùng còn có thể trượt ngón tay trên một thanh trượt để di chuyển qua lại khi duyệt ảnh.
 • Chỉnh video: Trong app Final Cut Pro, người dùng có thể trượt lên Touch Bar để tua nhanh chậm clip hoặc điều hướng tới một vị trí cụ thể trên timeline trong project video.
 • Hiện các biểu tượng cảm xúc (emoji): Trong các ứng dụng như Messenger hoặc Mail, người dùng có thể chọn những biểu tượng cảm xúc hiện trên Touch Bar để thêm vào đoạn văn bản đang gõ. Cách làm này tương tự như trên bàn phím ảo của một số điện thoại cũng có hiện một dãy biểu tượng cảm xúc thường dùng như mặt cười, thả tim,...

 • Gợi ý từ: Tương tự như chức năng tự động gợi ý từ trên iOS, Touch Bar cũng có thể đưa ra những từ ngữ mà hệ thống đoán rằng người dùng đang muốn gõ, từ đó giúp việc gõ phím nhanh hơn.
 • Chỉnh văn bản: Các chức năng chính khi định dạng văn bản như in đậm, in nghiêng, gạch dưới,... đều có thể được truy cập qua Touch Bar.
 • Điểu chỉnh nghe nhạc: các chức năng như tua nhanh chậm, play/pause, qua lại,... bài hát đều sẽ được hiển thị trên Touch Bar khi người dùng nghe nhạc. Điều này cho phép chúng ta có thể điều chỉnh nhạc ngay khi đang làm việc trong ứng dụng khác.
 • Duyệt web: khi sử dụng trình duyệt web, thí dụ như Safari, người dùng sẽ có các nút như mở tab mới, tìm kiếm, điều hướng tới lui,... đồng thời, người dùng còn có thể nhìn thấy được một số thông tin preview, truy cập tới các bookmark hoặc reading list,...

 • Quản lý mail: Trong ứng dụng Mail, người dùng có thể sử dụng Touch Bar để tạo nhanh mail mới, trả lời mail, xóa mail,...
 • Soạn thảo trình chiếu: Trong ứng dụng Keynote, người dùng có thể dùng Touch Bar để điều chỉnh kích thước chữ, định dạng hình ảnh, kéo qua lại các slide,...
 • Chạy Siri: Bên cạnh các phím tăng giảm độ sáng hoặc ESC thì Siri cũng là một chức năng hiển thị thường xuyên trên Touch Bar, nằm ở cạnh bên phải của dải phím.
 • Nhận hoặc từ chối cuộc gọi: Khi có cuộc gọi tới Facetime hoặc từ iPhone chuyển qua thì nút nhận hoặc từ chối sẽ hiển thị trên Touch Bar để người dùng chọn nhanh.
 • Tìm kiếm địa điểm: Khi đang chạy app Bản đồ, trên Touch Bar sẽ hiển thị một số địa điểm thường dùng như rạp chiếu phim, quán ăn, quán cà phê,...
 • Cuộn lịch: Khi đang xài app lịch Calendar, người dùng có thể trượt trên Touch Bar để di chuyển giữa các tuần hoặc tháng khác nhau.
 • Touch ID: mặc dù cảm biến vân tay không phải là một phần của Touch Bar nhưng nó nằm ngay bên phải, người dùng có thể sử dụng Touch ID để mua hàng, đăng nhập vào tài khoản, chuyển đổi giữa các tài khoản trên cùng một Macbook.
 • Tùy biến: Người dùng có thể tùy chỉnh lại những nút tương ứng với các chức năng thường dùng, thí dụ như khóa màn hình, chụp ảnh màn hình, ra lệnh bằng giọng nói,...
 • Lập trình: Touch Bar còn có thể hiển thị các nút điều hướng hoặc chức năng thường dùng trong các ứng dụng lập trình như Xcode hoặc chạy Terminal.
 • Truy cập vào các nút chức năng như hồi xưa: Tất nhiên là các nút F1, F2 truyền thống vẫn còn trên Touch Bar nhưng bị ẩn đi, để hiển thị lại thì người dùng sẽ bấm giữ nút Funtion Fn trên bàn phím và chọn.

Trên đây là những gì mà chúng ta biết rằng Touch Bar có thể làm được tính tới những thông tin ở hiện tại. Tuy nhiên cần nhớ là các bên thứ 3 có thể tùy biến lại Touch Bar cho phù hợp với phần mềm của họ sao cho người dùng xài tiện nhất. Hiện chúng ta đã thấy một số nhà phát triển bắt đầu cho ra mắt phiên bản mới các ứng dụng của họ trên Touch Bar, thí dụ như Photoshop, Skype, Office,...
Cái mình nghĩ sau đó nữa là tự chính bản thân người dùng có thể tùy biến lại các nút hiển thị trên Touch Bar để truy cập nhanh vào các chức năng thường dùng, đồng thời có thể hiện luôn các biểu tượng công cụ hay xài trong PS, AI,... để vừa đẹp vừa tiện lợi. Còn bạn nghĩ sao về Touch Bar? Bạn muốn thêm chức năng nào vào đó? Bạn nghĩ nó có thay thế được phím vật lý truyền thống không? Mời bình luận xuống bên dưới.
Nguồn: Tinh Tế
TouchBar trên Macbook Pro mới có thể làm được những gì? TouchBar trên Macbook Pro mới có thể làm được những gì? Reviewed by Thu Xuân on 10/31/2016 10:42:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.