Cray XC50: cabin máy tính có thể ghép lại với nhau để trở thành siêu máy tính

Hôm nay, công ty Cray ( một trong những công ty là ra siêu máy tính) đã chính thức giới thiệu một mẫu supercomputer với tên gọi XC50. Theo Cray cho biết, mỗi một cabin của XC50 sẽ mang sức mạnh tính toán lên tới 1 pertaflops, và khi ghép nhiều cabin lại thanh một khối thống nhất sẽ hình thành một siêu máy tính hoàn chỉnh với sức mạnh lên tới 500 pertaflops ( nghĩa là có thể ghép 500 cabin lại hoặc có thể nhiều hơn nữa)
Cray XC50: cabin máy tính có thể ghép lại với nhau để trở thành siêu máy tính

Hiện tại thì siêu máy tính mạnh nhất thế giới đang thuộc về Sunway TaihuLight được đặt tai Trung Quốc, siêu máy tính này mới chỉ đạt được sức mạnh là 93 petaflops mà thôi.
XC50 có thể chạy CPU Xeon, GPU Nvidia Tesla P100 và kèm thêm co-processor Intel Xeon để gia tăng sức mạnh. Được biết siêu máy tính Piz Daint đặt tại Thụy Sỹ đã được nâng cấp từ cabin XC30 cũ lên XC50 mới và đang được đánh giá là siêu máy tính mạnh thứ 8 trên thế giới, sắp tới Piz Daint sẽ gộp chung với một siêu máy tính khác để trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới.
Cray giới thiệu XC50 là một bước tiến lớn tới đơn vị đo sức mạnh exaflo cho một siêu máy tính, có nghĩa là siêu máy tính có thể thực hiện được 1 triệu nghìn tỷ phép tính chỉ trong 1 giây. Hiện tại các siêu máy tính đang được phục vụ dùng để thực hiện các phép tính khoa học, dự báo thời tiết, năng lượng, viễn thông, dự báo giao thông, vật lý ở cấp hạt nhân, nghiên cứu thiên văn học…

Đứng về phía bên kia là mainframe, cũng là một loại máy tính rất mạnh nhưng chủ yếu để xử lý một lượng lớn dữ liệu nhanh chóng hơn là chạy các phép tính phức tạp.
Cray XC50: cabin máy tính có thể ghép lại với nhau để trở thành siêu máy tính Cray XC50: cabin máy tính có thể ghép lại với nhau để trở thành siêu máy tính Reviewed by Thu Xuân on 11/15/2016 10:38:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.