Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Hôm nay chúng ta cùng đánh giá Card màn hình RX 460 2G phiên bản rút gọn của RX460 4G. AMD bán ra chiếc card đồ họa này với giá 99 USD nhằm cạnh tranh với GTX 1050 của Nvidia.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Về mặt hiệu năng, Radeon RX 460 2GB GDDR5 thấp hơn một chút so với phiên bản 4GB nhưng vẫn tạo được ấn tượng tốt trong thể loại game MOBA hoặc eSport khi đạt ngưỡng tối ưu 60 khung hình mỗi giây (fps) với chất lượng đồ họa cao nhất. Riêng các game offline không đòi hỏi cao về mặt đồ họa cũng vượt mức 30 fps nếu giảm hiệu ứng đồ họa xuống một bậc.
Trong bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về sức mạnh của RX 460 2GB qua mẫu card Gigabyte dựa trên một số công cụ benchmark tiêu chuẩn và các tựa game phổ biến hiện nay. Sản phẩm có giá tham khảo 3,1 triệu đồng, bảo hành 3 năm.

Thiết kế RX460

Điểm nhấn trong thiết kế kỹ thuật RX 460 WindForce OC 2G là mức tiêu thụ điện năng chỉ 75W nên có thể lấy nguồn trực tiếp qua khe PCI Express x16 trên bo mạch chủ và không cần đường cấp nguồn bổ sung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải quan tâm đến công suất bộ nguồn và đường nguồn +12V dành riêng cho card đồ họa rời khi nâng cấp về sau.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Về kích cỡ, card chỉ dài 19,3 cm tức bằng khoảng phân nửa so với tiêu chuẩn nên phù hợp với nhiều cỡ thùng máy khác nhau, nhất là dạng thùng mini-ITX nhỏ gọn nên mang lại không gian làm việc rộng rãi, gọn gàng hơn.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Các ngõ xuất tín hiệu hình ảnh gồm HDMI 2.0, DisplayPort 1.4 và DVI-D. Trong đó cổng HDMI tiêu chuẩncó khả năng xuất tín hiệu hình ảnh, âm thanh dạng nén lẫn không nén độ phân giải 4K ở tần số 60Hz hoặc 4K HDR @120Hz qua DisplayPort.

Bên cạnh đó, card cũng được ép xung nhẹ trước khi xuất xưởng nên xung nhịp GPU cao hơn mức AMD công bố. Cụ thể xung mặc định của GPU là 1.175 MHz so với mức tiêu chuẩn 1.090 MHz và có thể đạt 1.250 MHz khi tăng tốc.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Vì đây là phiên bản rút gọn nhằm cạnh tranh trực tiếp với GTX 1050 của Nvidia nên card chỉ trang bị 2GB bộ nhớ đồ họa GDDR5 nhưng vẫn giữ nguyên xung nhịp (mem clock) 1.750 MHz và giao tiếp bộ nhớ 128 bit.

Về mặt kỹ thuật, Gigabyte RX 460 OC sử dụng nhân đồ họa Polaris 11 (tên mã Baffin), có 16 CU (compute unit hay cụm xử lý tính toán) với tổng số bộ xử lý dòng (stream processing unit) là 896 bộ xử lý bề mặt hình ảnh (texture unit) và 16 ROP unit (chỉ số render output hay còn gọi raster operations pipeline).
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Card còn được tích hợp một số công nghệ quan trọng không kém của thế hệ card mới như bộ tăng tốc giải mã video chuẩn 4K ở cấp phần cứng. Hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 12 được tích hợp sẵn trong Windows 10, OpenCL 2.0, bộ lập trình ứng dụng Vulkan. Công nghệ FreeSync có tác dụng đồng bộ tốc độ dựng hình của card với tần số quét màn hình để loại bỏ hiện tượng giật, xé hình trong những game đồ họa nặng.

Đặc biệt bộ công cụ quản lý điện năng Radeon WattMan, được phát triển dựa trên công nghệ AMD OverDrive, cho phép người dùng tinh chỉnh chi tiết thông số card. Giao diện đồ thị mới giúp dễ dàng theo dõi hoạt động, mức xung nhịp GPU, RAM, nhiệt độ và cả tốc độ quạt.

Cấu hình thử nghiệm

Để các bạn dễ hình dung sức mạnh thực tế, mình sẽ thử nghiệm hiệu năng Gigabyte RX 460 OC kết hợp cùng bộ xử lý Athlon X4 845 trên nền bo mạch chủ Gigabyte G1.Sniper A88X, RAM DDR3 Kingston HyperX kit 8GB bus 2.133 MHz, SSD Corsair Force GS 240GB và nguồn Cooler Master Extreme Plus 550W.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Nói thêm về Athlon X4 845 thì đây là mẫu chip Kaveri dòng phổ thông, có 4 nhân kiến trúc Steamroller chạy ở xung nhịp mặc định 3,5 GHz và có thể đạt đến tốc độ 3,8 GHz nhờ công nghệ AMD Turbo Core tương đương công nghệ ép xung tự động Turbo Boost của Intel.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Khác với các APU cùng dòng như A8-7650K, A8-7670K hoặc A10-7860K, X4 845 không tích hợp nhân xử lý đồ họa (iGPU) dù thiết kế sản phẩm vẫn sử dụng socket FM2+. Điều này cho phép người dùng tùy chọn card đồ họa rời theo nhu cầu sử dụng và nó sẽ giúp tối ưu cấu hình phần cứng cho nhu cầu chơi game hoặc cần khả năng xử lý đồ họa mạnh.

Athlon X4 845 có giá tham khảo khoảng 1,57 triệu đồng. Đây cũng là một trong số lựa chọn hấp dẫn nếu bạn muốn ráp một bộ PC chơi game khoảng 10 triệu đồng mà vẫn đủ mạnh để chơi mượt các tựa game online phổ biến trên thị trường như Dota 2, League of Legends, Counter Strike: Global Offensive hoặc Word of Tank với số khung hình trung bình ở mức 60 fps (khung hình/giây) với chất lượng đồ họa cao.

Đánh giá hiệu năng


Xét tổng thể, hiệu năng Gigabyte RX 460 OC thấp hơn một chút so với Sapphire Nitro RX 460 OC nhưng vẫn tạo được ấn tượng tốt trong thể loại game MOBA hoặc eSport khi đạt ngưỡng tối ưu 60 khung hình mỗi giây (fps) với chất lượng đồ họa cao nhất.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Đặc biệt kết quả thử nghiệm cũng thể hiện rõ giới hạn của bộ nhớ đồ họa 2GB GDDR5 so với bản 4GB. Tất nhiên nó chỉ xảy ra trong một số trường hợp cần bộ nhớ nhiều hơn so với thông thường, chẳng hạn trong các phép thử đồ họa nặng hoặc thiết lập hiệu ứng đồ họa, khử răng cưa hình ảnh trong game lên mức cao nhất.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Chẳng hạn trong công cụ benchmark 3DMark, xét riêng điểm đồ họa của mẫu card Gigabyte chỉ thấp hơn 3,62% so với Nitro RX 460 của Sapphire và khoảng cách này tăng dần qua các phép thử nặng hơn là Fire Strike với 4,64% và 3DMark Time Spy là 7,05%.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Với Ashes of the Singularity thuộc thể loại game chiến thuật vĩ mô và cũng là một trong những tựa game đầu tiên hỗ trợ đồ họa DirectX 12. Gigabyte RX 460 OC tỏ ra “khá đuối” khi kết quả cao nhất chỉ đạt 21,7 fps và thấp nhất 15,6 fps. So với Sapphire Nitro RX 460 OC là 26,5 fps và 20,5 fps trong cùng phép thử. Tham khảo chi tiết trong bảng kết quả bên dưới.

Nhiệt độ, công suất tiêu thụ

Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Kiểm tra khả năng tản nhiệt card đồ họa và công suất tiêu thụ cấu hình thử nghiệm (không bao gồm màn hình) qua phép thử đồ họa 3DMark, nhiệt độ và công suất hệ thống được ghi nhận qua phần mềm GPU-z và Logger Lite trong môi trường khoảng 26 độ C.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Ở chế độ không tải, nhiệt độ GPU dao động ở mức 45 độ C, mức công suất tiêu thụ của cấu hình thử nghiệm chỉ 68,2W, tính theo trị số trung bình cộng. Trong phép thử đồ họa 3DMark và game, nhiệt độ cao nhất của GPU chỉ 68 độ C và mức công suất cao nhất là 146,7W.

Nếu so với hai phiên bản Sapphire Radeon RX 460 và AMD Radeon RX 480 mình từng thử nghiệm thì nhiệt độ Asus RX 470 thấp hơn đáng kể. Điều này cũng phần nào thấy được hiệu quả của bộ tản nhiệt WindForce 2X đặc trưng so với tản nhiệt truyền thống dạng lồng sóc.

Tổng quan sản phẩm
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Với kết quả trên, có thể nhận thấy AMD đã tạo được đối trọng khi tung ra thị trường mẫu Radeon RX 460 bản 2G GDDR5 có tỷ lệ hiệu năng/giá không hề kém cạnh GeForce GTX 1050 của Nvidia. Đây cũng là tin vui cho fan của AMD khi có thêm một lựa chọn hấp dẫn cho những cấu hình phần cứng theo tiêu chí “tiết kiệm mà hiệu quả” đồng thời hiệu năng vẫn đủ mạnh để chơi mượt các tựa game online phổ biến hiện nay với chất lượng đồ họa cao.
Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G

Bên cạnh đó, mức công suất tiêu thụ của card không vượt quá 75W và tổng công suất bộ nguồn cần đáp ứng chỉ 350W. Vì vậy bạn có thể tận dụng lại bộ nguồn cũ khi nâng cấp để tiết kiệm chi phí hoặc đầu tư cho phần cứng khác; như SSD chẳng hạn để cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu lẫn hiệu năng tổng thể.

Cũng cần lưu ý vấn đề của card đồ họa AMD là không phát huy được hết sức mạnh vốn có do thiết kế trình điều khiển (driver) chưa tối ưu cho sản phẩm. Vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật phiên bản driver mới để cải thiện hiệu năng tốt hơn.
Ưu điểm

  • Công nghệ Ultra Durable mang lại sự tin cậy và ổn định.
  • Tỷ suất hiệu năng/giá tốt.
  • Mức tiêu thụ điện năng thấp.
  • Tản nhiệt hiệu quả, quạt chạy êm cả khi tải nặng.
Khuyết điểm

  • Không chơi được game offline ở 1080p với đồ họa chất lượng cao.
Tham khảo: Tinh Tế

Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G Đánh giá Card màn hình Gigabyte RX460 WindForce OC 2G Reviewed by Thu Xuân on 11/05/2016 02:33:00 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.