Siêu máy tính "The Machine" của HP sử dụng ánh sáng để có hiệu năng cao gấp 8000 lần

HP mới đây đã trình diễn một công nghệ mới được áp dụng trên chiếc siêu máy tính “The Machine” do chính HP phát triển. HP công bố rằng, chiếc siêu máy tính này không còn phụ thuộc vào CPU và GPU nữa mà sẽ sử dụng công nghệ truyền tải thông tin bằng ánh sáng và bộ nhớ khổng lồ để tăng hiệu năng lên gấp 8000 lần so với các máy tính thông thường.
Siêu máy tính "The Machine" của HP sử dụng ánh sáng để có hiệu năng cao gấp 8000 lần

Thực tế, ý tưởng ày đã được HP đưa ra vào năm 2014 và đây là thành quả họ đạt được sau 2 năm nghiên cứu và phát triển. Và hãng đã chính thức đưa siêu máy tính “The Machine” vào ứng dụng thực tế. Kết quả kiểm tra cho thấy rằng, The Machine có hiệu năng gấp 8000 lần khi so với các máy tính truyền thống khác. Một kết quả thật sự ấn tượng.
Siêu máy tính "The Machine" của HP sử dụng ánh sáng để có hiệu năng cao gấp 8000 lần

Trong khi các siêu máy tính hiện nay đang sử dụng một hệ thống đa nhân xử lý ( CPU hoặc GPU), càng nhiều nhân thì càng mạnh mẽ thì The Machine lại tích hợp một bộ nhớ cực khủng và sử dụng công nghệ truyền tải dữ liệu bằng ánh sáng (Photonic).  Với công nghệ mới này, The Machine sẽ khắc phục được những điểm yếu của hệ thống cũ, khi mà tất cả các nhân xử lý đều có thể truy cập vào bộ nhớ của máy cùng một lúc và với tốc độ cực cao, dẫn đến cải thiện hiệu quả xử lý hơn nhiều lần.
The Machine là một phiên bản nguyên mẫu của HP với bộ nhớ hiện tại khá khiêm tốn chỉ có 8TB, tuy nhiên nó cũng có dung lượng lớn hơn gấp 30 lần so với bộ nhớ của một máy chủ bình thường và gấp hàng trăm lần so với một máy tính các nhân. Dự kiến, HP sẽ ra mắt một phiên bản chính thức có bộ nhớ lên tới vài trăm TB có hiệu năng cực kỳ cao.

Song song với quá trình phát triển The Machine thì HP cũng phát triển một con chip mới với tên memristor có khả năng giữ lại dữ liệu khi mất điện đột xuất. HP cho biết rằng, con chip mới này sẽ được thương mại hóa vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm:
Siêu máy tính "The Machine" của HP sử dụng ánh sáng để có hiệu năng cao gấp 8000 lần Siêu máy tính "The Machine" của HP sử dụng ánh sáng để có hiệu năng cao gấp 8000 lần Reviewed by Thu Xuân on 12/05/2016 10:47:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.