Khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể con người có còn hoạt động?

Khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể con người có còn hoạt động?

Quá trình ngủ của con người phức tạp hơn rất nhiều so với chúng ta hay nghĩ, hầu hết mọi người chỉ nghĩ rằng giấc ngủ chỉ là thời điểm mà tất cả các bộ phận trên cơ thể đồng loạt nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: khi ngủ, một số bộ phận của cơ thể luôn duy trì hoạt động và các hoạt đọng này diễn ra không đều ở từng thời điểm khác nhau.
Kết quả theo dõi cơ thể con người khi ngủ, các nhà khoa học đã nhận ra rằng, quá trinh ngủ của con người được chia thành các giai đoạn nhất định, và ở mỗi giai đoạn cơ thể có những hoạt động đặc trưng riêng. Có 2 giai đoạn chính: Giấc ngủ NREM và giấc ngủ REM.

Giấc ngủ NREM chia là 3 giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Có thể dễ dàng bị đánh thức bởi não vẫn còn hoạt động, cơ thể có thể bị giật mạnh (cảm giác rơi tự do).
- Giai đoạn 2: Nhiệt độ cơ thể giảm xuống, nhịp tim và hô hấp đều hơn, nhận thức về môi trường xung quanh giảm. Ở cuối giai đoạn 2 là thời điểm các mô tái tạo và phục hồi năng lượng.
- Giai đoạn 3: Não bộ phát ra hầu hết là sóng chậm (sóng delta), não bắt đâu hoạt động vì thế giấc mơ thường xuất hiện vào thời điểm này.

Giấc ngủ REM: Ở giai đoạn này mắt chuyển động nhanh, cơ bắp lúc này hoàn toàn nghỉ ngơi (tê liệt), hô hấp và nhịp tim đều tăng.

Xem thêm: Hãy tắt laptop trước khi ngủ

Để tìm hiểu rõ hơn “Điều gì xảy ra khi ngủ” mời các bạn xem infographic sau đây!
Khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể con người có còn hoạt động?
Ảnh: Tinh Tế
Khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể con người có còn hoạt động? Khi chìm trong giấc ngủ, cơ thể con người có còn hoạt động? Reviewed by Thu Xuân on 1/16/2017 09:31:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.