iPad mini đã không còn được nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt?

Các sự kiện gần đây của Apple, họ không còn đả động gì đến chiếc máy tính bảng iPad mini nữa, thậm chí trong lần giới thiệu IOS 11 mới đây, Apple cũng không hề đả động gì tới iPad mini. Chúng ta vẫn chưa biết được rằng liệu dòng máy tính bảng này có được nâng cấp lên IOS 11. Điều này đã báo hiệu một tương lại mù mịt cho dòng sản phẩm này và dường như chính Apple đã hắt hủi nó.


iPad mini đã không còn được  nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt?

iPad mini lần đầu được ra mắt vào năm 2012, đó là thời điểm mà Apple đang muốn mang iPad đến với mọi nhà, mọi người bởi dòng iPad to hiện tại quá dày và nặng để mang vác theo, đặc biệt là trong bối cảnh người tiêu dùng đang tỏ ra có hứng thú với tablet cỡ nhỏ như Nexus 7 và Kindle Fire HD lúc bấy giờ. iPad mini thế hệ đầu tiên tuy không phải mạnh mẽ bởi nó có màn hình không đẹp (dùng panel IPS và độ phân giải 1024x768), cấu hình tương tự iPad 2, nhưng nó rất nhỏ gọn và lại mang trong mình dòng máu iPad - tablet tốt nhất thế giới.
iPad mini đã không còn được  nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt?

Người ta chọn iPad mini phần lớn là vì nó giúp họ mang đi lại dễ dàng, dùng mọi lúc mọi nơi, vẫn có thể có trải nghiệm iPad mà không cần lo ngại hay hy sinh gì nhiều. Đó cũng là lý do mà trong quý tài chính I/2013, doanh số iPad Mini đạt 10 triệu máy, chiếm 42% trong tổng số 24 triệu iPad bán ra. Apple đà thằng xông lên khi tiếp tục nâng cấp và ra mắt thêm nhiều thế hệ iPad mini nữa, cho đến iPad mini 4 có vẻ như là chiếc cuối cùng.

iPad mini đã không còn được  nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt?

Cái chết của iPad mini không đến từ sự cạnh tranh trực tiếp (bởi nó đã vô đối ở phân khúc này), mà đến từ sự cạnh tranh gián tiếp, và đến từ việc Apple có một định hướng phát triển khác cho phần cứng và phần mềm. Đầu tiên là cạnh tranh gián tiếp, đó là gì? Đó là việc các hãng sản xuất khác bắt đầu tạo ra xu thế màn hình smartphone lớn cho phù hợp với thị hiếu của người dùng, điều này vô hình chung tạo nên áp lực cho Apple và họ lần đầu tiên tạo ra dòng Plus cho iPhone với kích thước lên đến 5,5-inch (iPhone 6 Plus).
Về lý thuyết thì 5,5-inch với 7,9-inch trông khá lớn, mình đã dùng iPad mini và iPhone Plus thì thấy nó cũng có khác biệt nhiều về diện tích hiển thị. Tuy nhiên, phản ứng từ số đông người dùng vẫn là tiêu chí quyết định, và đa phần đều nghĩ rằng dòng Plus đã là quá đủ và thừa thãi khi mua thêm một chiếc iPad mini nữa.

Thứ hai là định hướng phát triển của Apple. Doanh số của iPad theo báo cáo tài chính của Apple trong những năm gần đây đều tụt giảm, vì sao nó giảm thì các bạn có thể xem lại bài này. Tim Cook và Apple thấy được điều này và họ đã chuẩn bị, đúng! họ đã chuẩn bị từ lâu và iOS 11 chính là sự chuẩn bị đó. Apple hiểu rõ iPad không thể nào là một chiếc máy tính bảng - một chiếc iPhone phóng to - lên được nữa, nó phải có sự khác biệt và mạnh mẽ hơn thế. Apple đã chấp nhận từ bỏ dòng MacBook rất thành công của họ là MacBook Air, bỏ iPad mini để tập trung vào việc cứu vãn tương lai cho iPad.
Việc bỏ hai dòng máy trên thể hiện rõ quyết tâm dọn dẹp lại các dòng sản phẩm đè nhau của Apple, họ đặt cược lớn vào iOS 11 và tương lai của iPad - nơi không dành cho iPad mini. iOS 11 chú trọng vào khả năng đa nhiệm, khả năng biến iPad thành một chiếc máy làm việc độc lập với bàn phím Apple Smart Keyboard, và rõ ràng những điều đó không hề phù hợp với một chiếc máy nửa vời như iPad mini.

Thế nhưng các bạn cũng đừng có quá bi quan về iPad mini khi đọc bài này, ở Việt Nam ta thì các bạn có thể tìm mua iPad mini 4 với giá đã rẻ hơn, cấu hình nó vẫn rất mạnh cho các tác vụ cơ bản cũng như game. Theo mình thấy thì iPad mini vẫn phù hợp cho những bậc phụ huynh hay cho những ai cần chiếc máy để đọc sách hay báo. Và đặc biệt là iPad mini cực kỳ sướng cho việc chơi game, mình vẫn đang dùng iPad mini 4 để chơi Summoners War và mọi thứ vẫn rất nhanh chóng.


Còn các bạn thì sao, có bạn nào còn đang xài iPad mini không? Và bạn dùng nó phần lớn để làm gì?
iPad mini đã không còn được nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt? iPad mini đã không còn được  nâng cấp lên IOS 11, tương lai mù mịt? Reviewed by Thu Xuân on 7/06/2017 10:23:00 AM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.