Nhờ những thay đổi ở bản Windows 10 Fall Creators, Kaspersky đã rút đơn kiện Microsoft

Hồi tháng 6, Kaspersky đã đệ đơn kiện lên tòa án châu Âu tố Microsoft đã vô hiệu hóa phần mềm chống virus của Kaspersky trong quá trình nâng cấp Windows. Microsoft đã ưu tiên dùng Windows Defender làn phần mềm chống virus mặc định. Kaspersky cho rằng đây là động thái cạnh tranh không lành mạnh từ phía Microsoft.
Nhờ những thay đổi ở bản Windows 10 Fall Creators, Kaspersky đã rút đơn kiện Microsoft

Cũng trong tháng 6, Microsoft đã thừa nhận rằng một bản cập nhật được phát hành cho Windows 10 đã yêu cầu người dùng phải cài phiên bản mới của các phần mềm chống virus (Anti-Virus - AV) đến từ các đối tác thứ 3 như Kaspersky. Tuy nhiên, điều khiến Kaspersky bất bình là Windows 10 cũng tự động vô hiệu hóa các phiên bản cũ của phần mềm AV nếu nó không tương thích. Giờ đây Microsoft nói "hãng sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp giải pháp AV để giúp họ kiểm tra tính tương thích của phần mềm tốt hơn, đặc biệt là trước khi các tính năng mới của Windows 10 được tung ra." Ngoài ra, Microsoft cũng sẽ cung cấp lịch cập nhật Windows 10 cụ thể hơn cho các hãng làm AV để họ có thêm thời gian thử nghiệm.
Nhờ những thay đổi ở bản Windows 10 Fall Creators, Kaspersky đã rút đơn kiện Microsoft

Một trong những thay đổi quan trọng trênn Windows 10 Fall Creators dự kiến được phát hành vào thời điểm cuối năm nay là các thông báo và cảnh báo từ phần mềm AV sẽ được quản lý tốt hơn, linh hoạt hơn. Microsoft cho biết hãng sẽ cho phép các ứng dụng AV sử dụng hệ thống cảnh báo và thông báo trên Windows 10 (Action Center) để đưa ra những thông báo chẳng hạn như cập nhật dữ liệu virus, cập nhật phiên bản trước và sau khi phần mềm hết hạn. Microsoft cũng thay đổi cách Windows 10 thông báo cho người dùng khi một phần mềm hết hạn. Theo đó: "Thay vì phát một thông báo dạng thẻ (Toast Notification) thò ra từ cạnh phải màn hình mà người dùng có thể bỏ qua thì thông báo mới sẽ nằm mãi trên màn hình cho đến khi người dùng nhấp vào để làm mới (cập nhật) phần mềm AV hiện tại hoặc chọn dùng Windows Defender hay các giải pháp khác," Rob Lefferts - giám đốc quản lý chương trình Windows dành cho doanh nghiệp và bảo mật cho biết.

Tất cả những thay đổi này đủ để thuyết phục Kaspersky rút đơn kiện. Đại diện Kaspersky cho biết: "Công ty rất hài lòng với phương pháp được Microsoft đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề được Tổ chức chống độc quyền liên bang (FAS) của Nga cảnh báo và cách thức triển khai lộ trình của Microsoft. Kaspersky cũng đang thực hiện các bước cần thiết để rút đơn kiện đã đệ trình lên Ủy ban châu Âu (EC) và Cơ quan cạnh tranh liên bang (FCO) của Đức."


Như vậy vụ kiện tụng này đã có cái kết hợp lý mà không cần đến sự can thiệp của tòa án EC. Cả 2 công ty vẫn sẽ tiếp tục duy trì hợp tác để cải tiến phần mềm AV trên Windows. Rob Lefferts nói: "Chúng tôi rất trân trọng những phản hồi và sẽ tiếp tục đối thoại với các đối tác. Chúng tôi vui vì cuối cùng đã tìm được điểm chung với Kaspersky Lab về những khiếu nại đã được công ty đệ trình tại Nga và châu Âu. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hợp tác với ngành công nghiệp này (AV)."
Nhờ những thay đổi ở bản Windows 10 Fall Creators, Kaspersky đã rút đơn kiện Microsoft Nhờ những thay đổi ở bản Windows 10 Fall Creators, Kaspersky đã rút đơn kiện Microsoft Reviewed by Thu Xuân on 8/12/2017 12:02:00 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.