Bạn nên biết: hãy tắt Bluetooth khi không dùng để phòng chống Hacker

Bluetooth chắc chắn đã và đang trở thành một chuẩn kết nối phổ biến nhất trên thế giới, có hàng triệu thiết bị có thể trao đổi dữ liệu với nhau ở cự ly gần thông qua Bluetooth. Tuy nhiên, tính bảo mật của Bluetooth vẫn đang là một vấn đề lớn. Công ty bảo mật Armis của Israel đã thử nghiệm một cuộc tấn công thông qua việc kết nối Bluetooth này trên nhiều thiết bị khác nhau như IOS, Windows, Android, Linux. Các theiets bị có thể bị dính mã độc từ máy này sang máy khác hoặc thầm lặng đánh cắp dữ liệu của người dùng.
Bạn nên biết: hãy tắt Bluetooth khi không dùng để phòng chống Hacker

Các chuyên gia gọi kiểu tấn công này là BlueBorne và hầu như mọi thiết bị chạy Android, Linux hoặc Windows nếu như không được cập nhật bản vá cho kết nối Bluetooth và vẫn để Bluetooth bật thì chúng đều có thể bị hack và chiếm quyền điều khiển từ một thiết bị khác từ cách đó 10 m. Quá trình khai thác lỗ hổng diễn ra rất nhanh, chỉ chưa đến 10 giây để hoàn tất và cách thức tấn công này có thể hoạt động ngay cả khi thiết bị mục tiêu đang được kết nối với một thiết bị khác qua Bluetooth.
Nadir Izrael - giám đốc công nghệ kiêm đồng sáng lập công ty bảo mật Armis cho biết: "Chỉ với việc để Bluetooth bật, chúng tôi có thể tiêm mã độc vào thiết bị của bạn. BlueBorne khai thác một cơ chế hoạt động cơ bản của Bluetooth, đó là khi bật thì tất cả thiết bị đều ở trong trạng thái dò tìm và chờ kết nối."
Bạn nên biết: hãy tắt Bluetooth khi không dùng để phòng chống Hacker

Microsoft đã vá các lỗ hổng được BlueBorne khai thác hồi tháng 7 vừa qua nhưng hãng không tiết lộ chi tiết về các lỗ hổng trong bản vá. Một đại diện của Microsoft cho biết nền tảng di động Windows Phone không đối mặt với nguy cơ trên, riêng máy tính Windows nếu chưa cập nhật bản vá vẫn có thể bị hack. Google trong khi đó cung cấp một bản vá cho các nhà sản xuất thiết bị hồi tháng trước và bản thân Google cũng đã phát hành bản vá cho dòng điện thoại mang thương hiệu của mình. Riêng với nền tảng mở Linux, Izrael cho biết ông hy vọng các nhà phát triển Linux sẽ phát hành bản vá sớm. Với Apple iOS thì các phiên bản trước iOS 10 đều dễ bị tấn công.
BlueBorne dễ tấn công trên Android và Linux hơn bởi cách mà 2 hệ điều hành này vận dụng kết nối Bluetooth đều rất dễ bị khai thác đối với hình thức tấn công nhằm vào lỗ hổng sai lệch bộ nhớ. Nhờ đó hacker có thể thực thi mọi loại mã độc theo ý mình. Chức năng Bluetooth trong cả 2 hệ điều này này cũng chạy ở cấp quyền hệ thống cao, cho phép mã độc lây nhiễm tiếp cận các tài nguyên nhạy cảm và sống còn của hệ thống.
Điều đáng ngạc nhiên là phần lớn các thiết bị Linux trên thị trường hiện nay không sử dụng cơ chế ngẫu nhiên hóa sơ đồ không gian địa chỉ (ASLR) hay các giải pháp bảo vệ tương tự để giảm thiểu những tác động của hình thức tấn công BlueBorne vốn gây tràn bộ đệm, Ben Seri - lãnh đạo bộ phận nghiên cứu tại Armis cho biết. Điều này khiến hình thức tấn công thực thi mã độc trên hệ điều hành này "có độ tin cậy cao hơn". Android ngược lại có sử dụng ASLR nhưng Armis vẫn có thể vượt qua hình thức bảo mật này bằng cách khai thác một lỗ hổng riêng nằm trong cơ chế Android điều khiển kết nối Bluetooth, từ đó làm rò rỉ vị trí bộ nhớ nơi các tiến trình quan trọng của hệ thống đang chạy. BlueBorne cũng có thể đánh lừa bộ nhớ, từ đó việc thực thi các mã độc trên Linux hay Android có thể được thực hiện bí mật và hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Armis vẫn chưa xác nhận rằng khả năng thực thi mã độc bằng hình thức trên có áp dụng được trên thiết bị chạy Windows chưa được vá lỗi hay không nhưng họ lại có thể thực hiện những hình thức tấn công khác. Một trong số đó là cho phép hacker can thiệp vào tất cả hoạt động truy cập mạng gồm dữ liệu được gởi đến và đi từ một máy tính Windows và thay đổi dữ liệu. Điều này có nghĩa hacker có thể dùng BlueBorne để vượt qua tường lửa và lọc ra dữ liệu nhạy cảm cũng như thay đổi hay giả mạo dữ liệu theo ý muốn trong khi dữ liệu đang được truyền đi. Ngoài ra cách tấn công này cũng có thể được áp dụng trên thiết bị Android.
Bạn nên biết: hãy tắt Bluetooth khi không dùng để phòng chống Hacker Bạn nên biết: hãy tắt Bluetooth khi không dùng để phòng chống Hacker Reviewed by Thu Xuân on 9/15/2017 03:00:00 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.